24/7

Thông thường, trẻ em khi trong thời gian mọc răng sẽ xuất hiện một vài triệu chứng như đau do mọc răng, sốt do mọc răng. Bố mẹ tham khảo để có biện pháp giúp con nhé.

Trong những trường hợp này, bố mẹ cần nhận biết được để có những biện pháp xử lý giúp giảm đau khi mọc răng cho bé hoặc đưa đến cơ sở y tế để được giúp đỡ. 

1. Đau do mọc răng

Mọc răng là thời kỳ những chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ bắt đầu nhú lên bề mặt của lợi, gây ra những thay đổi làm trẻ cảm thấy khó chịu và có thể gây đau. Vì vậy, khi có những biểu hiện nghi ngờ thì phụ huynh có thể dự đoán được những triệu chứng có thể xảy ra trên trẻ, từ đó có cách giảm đau phù hợp, giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Quá trình mọc răng của trẻ thường xảy ra khi trẻ được 3 tháng tuổi, biểu hiện răng mọc nhìn thấy được bằng mắt thường khi trẻ trong độ tuổi 4 – 7 tháng tuổi. Thông thường trẻ sẽ mọc 2 răng cửa dưới đầu tiên, sau đó sẽ tiếp tục mọc 4 răng cửa trên sau khoảng 4 – 8 tuần, và tiếp tục sẽ là mọc răng cửa bên tại hàm dưới. Giai đoạn sau là giai đoạn mọc những răng phía trong hàm như răng cối sữa và răng nanh.

Nhìn chung, khi mọc răng trẻ sẽ xuất hiện một số dấu hiệu dễ nhận biết như chảy nước bọt nhiều hơn, có xu hướng nhai nhiều vật. Trong đó, đau do mọc răng có thể gặp ở một số trẻ khiến trẻ luôn trong trạng thái khó chịu, bứt rứt, quấy khóc và có thể không chịu ăn và ngủ, lúc này phụ huynh có thể đưa trẻ đến khám tại những cơ sở nha khoa để tìm nguyên nhân và xử lý. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng gặp phải tình trạng đau do mọc răng, một số trẻ không đau, không khó chịu trong quá trình này.

2. Giảm đau khi mọc răng cho bé

Một số phương pháp có thể giúp giảm đau khi mọc răng cho bé đó là:

 • Dùng khăn sạch để lau sạch phần nước dãi trẻ hay tiết ra có thể dính lên mặt gây ra triệu chứng phát ban.
 • Cho trẻ bú để giảm đi cảm giác khó chịu.
 • Dùng tay sạch để xoa phần nướu cho trẻ, giúp trẻ bớt đau và khó chịu hơn.
 • Cho trẻ nhai một số vật có kích thước lớn, chắc và đảm bảo an toàn rằng trẻ sẽ không nuốt những vật này vào trong cũng như không cắn vỡ những vật này ra thành nhiều miếng nhỏ. Ngoài ra, nên chuẩn bị thêm một khăn ướt đã cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước đó để giúp trẻ giảm đau.
 • Giảm đau khi mọc răngcho bé bằng cách cho trẻ bú để giảm đi cảm giác khó chịu.
 • Có thể sử dụng vòng cắn mọc răng làm bằng cao su để giảm đau, lưu ý cần tránh những loại vòng có chất lỏng vì khi trẻ cắn có thể làm vỡ vòng và tiết ra những chất độc này. Phụ huynh cũng chú ý gắn quá chặt vòng mọc răng vào cổ và những cơ quan khác của trẻ vì có thể siết chặt những bộ phận này.
 • Trong trường hợp trẻ vẫn khó chịu nhiều thì nên tư vấn cùng bác sĩ điều trị để đưa ra liều thuốc Acetaminophen giảm đau thích hợp cho trẻ.

Tránh dùng một số loại gel, viên mọc răng để làm dịu cơn đau vì có thể gây ảnh hưởng đến tế bào máu, ngộ độc và nghiêm trọng hơn là làm trẻ có nguy cơ tử vong trong một vài trường hợp.

3. Sốt do mọc răng

Bên cạnh đau do mọc răng thì những thắc mắc về tình trạng sốt do mọc răng cũng được nhiều phụ huynh quan tâm. Sốt được xem là một biểu hiện của sự nhiễm trùng, chứ không phải tình trạng mắc phải khi trẻ mọc răng. Tuy nhiên, khi mọc răng, nhất là ở thời điểm trẻ được 6 – 12 tháng tuổi thì tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra dẫn đến sốt nên được gọi là sốt do mọc răng trong giai đoạn này. Nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng trong thời gian mọc răng này được giải thích là do:

 • Trẻ mọc răng lúc 6 – 12 tháng tuổi là thời điểm trẻ hay có thói quen ngậm, mút và nhai những đồ vật xung quanh, nên bất cứ vật dụng gì xung quanh trẻ cũng sẽ có xu hướng đưa vào miệng. Đây là điều kiện thuận lợi cho những mầm bệnh có thể tiếp xúc với trẻ gây nên tình trạng nhiễm trùng.
 • Thời điểm 6 – 12 tháng tuổi là lúc trẻ sẽ mất dần những kháng thể do mẹ truyền sang khi sinh nên hệ thống miễn dịch trong giai đoạn này rất yếu, mất đi những kháng thể quan trọng giúp trẻ có thể đề kháng với những tác nhân gây bệnh ở môi trường xung quanh.

Sốt do mọc răng ở trẻ sơ sinh có thể được chẩn đoán xác định khi có những yếu tố như sau:

 • Với trẻ sơ sinh không quá 3 tháng tuổi thì nhiệt độ cơ thể ≥ 38°C được xem là sốt.
 • Với trẻ sơ sinh hơn 3 tháng tuổi thì nhiệt độ cơ thể ≥ 38°C được xem là sốt.

Vì sốt do mọc răng là tình trạng cơ thể của trẻ đang phản ứng chống lại sự nhiễm trùng diễn ra bên trong nên được xem là một tình trạng tự nhiên. Tuy nhiên, vẫn nên có một vài phương pháp điều trị để giúp trẻ hạn chế sự khó chịu đến mức tối đa như cho trẻ dùng thuốc Acetaminophen hàm lượng phù hợp với độ tuổi và trọng lượng của từng trẻ theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên cho trẻ ăn mặc thoáng mát, quần áo mỏng vải để nhiệt được tỏa ra bên ngoài giảm sốt. Một điều cực kỳ quan trọng trong giai đoạn này đó là phải bổ sung nước thật nhiều cho trẻ, tránh mất nước do sốt.

Một số triệu chứng có thể bị nhầm lẫn là liên quan đến quá trình mọc răng của trẻ mà ba mẹ cần lưu ý nhận biết được đó là:

 • Nôn mửa.
 • Ỉa chảy.
 • Phát ban với diện tích rộng và ở nhiều vị trí trên cơ thể.
 • Quấy khóc kéo dài.
 • Hôn mê.

4. Lời khuyên

Sốt do mọc răng hay đau do mọc răng là tình trạng phổ biến xảy ra trong hầu hết các trường hợp mọc răng ở trẻ sơ sinh, vì vậy cần nắm rõ những kiến thức về quá trình mọc răng, các triệu chứng sẽ diễn ra ở trẻ, từ đó có biện pháp giảm đau khi mọc răng cho bé kịp thời.

Nguồn: vinmec.com

Comments powered by CComment

 
 logo.png

Trụ sở: 124 Phan Xích Long, Phường 3, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

Các cơ sở: Phòng Khám Rồng Việt

Hotline: 0902719169