24/7

Tết là khoảng thời gian trẻ được thoải mái trong vui chơi và trong sinh hoạt hàng ngày. Trẻ vui chơi mà không cần quan tâm giờ giấc, trẻ không phải dậy sớm đến trường, không phải học tập.

Do kỳ nghỉ kéo dài nên việc trẻ đang tự do thoải mái mà bắt trẻ quay lại trường học sẽ làm cho trẻ cảm thấy hụt hẫng, nhiều trẻ còn có cảm xúc tức giận. Để hỗ trợ cho trẻ tốt hơn khi quay lại trường học sau nghỉ tết ba mẹ hãy theo dõi bài viết này để cùng đồng hành với trẻ quay trở lại trường học sau trẻ sau kì nghỉ tết.

Thứ nhất, trẻ không chịu đi học, khóc nhiều khi đến trường

Trước khi trẻ trở lại trường học một ngày, ba mẹ nên cùng trẻ chuẩn bị đồ dùng đi học như: ba lô, quần áo…

Ngày đầu tiên quay trở lại trường, ba mẹ hãy gọi trẻ dậy sớm hơn bình thường và đón chào ngày mới với tâm trạng vui vẻ, tích cực. Trẻ cũng sẽ có đủ thời gian để chuẩn bị tâm lý mà không phải vội vã. Trên đường đến trường, ba mẹ hãy cùng trẻ ôn lại những câu chúc đầu năm, gợi ý cho trẻ những hoạt động thú vị khi gặp lại thầy cô và các bạn.

Bên cạnh đó, những ngày đầu trẻ quay trở lại trường ba mẹ nên đến đón trẻ sớm hơn bình thường để trẻ có cảm giác được quan tâm và chăm sóc và yêu thương.

Ba mẹ cũng có thể trao đổi với thầy cô giáo những ngày đầu cho trẻ vui chơi nhiều hơn để tạo thêm động lực cho trẻ đến trường.

nhung luu y cho tre sau ky nghi tet 2

Thứ hai, trẻ quên giáo viên, quên bạn, quên trường

Trước thời gian trẻ quay lại đi học 1 ngày. Ba mẹ nhắc tên giáo viên, tên bạn trước khi đến trường. Ba mẹ có thể cho trẻ xem hình ảnh của bạn, thầy cô trong lớp trẻ học và gợi nhớ cho trẻ. Đồng thời, cho trẻ xem lại hình ảnh của trường của lớp mà trẻ học.

nhung luu y cho tre sau ky nghi tet 2

Thứ ba, trẻ lăng xăng, chạy nhảy nhiều hơn

Ba mẹ có thể áp dụng quy tắc đồng hồ: 5 phút học, 2 phút nghỉ, tăng dần thời gian. Ba mẹ cũng có thể kiểm soát lại chế độ dinh dưỡng như: hạn chế cho trẻ ăn bánh kẹo, thức ăn chiên dầu mỡ nhiều, nước ngọt có gas, tăng cường cho trẻ ăn rau xanh. Đồng thời ba mẹ kết hợp các bài tập xả năng lượng cho trẻ như: đá bóng, đi bộ, đạp xe…

nhung luu y cho tre sau ky nghi tet 3

Thứ tư, trẻ cảm thấy khó chịu khi quay lại nề nếp ăn ngủ ở trường

Dịp nghỉ tết giờ giấc sinh hoạt của trẻ được thoải mái hơn như: Trẻ được ngủ thoải mái khi ở nhà; được ông bà, ba mẹ đút cho ăn; được ngủ thoải mái không cần để ý đến thời gian. Do đó, khi trẻ quay trở lại trường học thì buổi sáng trẻ không chịu dậy đi học hoặc không chịu tự xúc ăn khi đi học.

Để khắc phục được tình trạng này thì trước thời gian trẻ đi học 3 ngày ba mẹ cần cho trẻ đi ngủ sớm vào buổi tối, sáng thức dậy sớm. Tập cho trẻ thói quen đi ngủ đúng giờ. Còn về vấn đề ăn của trẻ thì ba mẹ sẽ tập lại cho trẻ tự xúc ăn bằng cách ba mẹ không đút ăn cho trẻ hoàn toàn, gia đình chỉ hỗ trợ một phần.

Thứ năm, trẻ cáu gắt, xuất hiện hành vi la hét, ném đồ

Ba mẹ cần cố gắng an ủi, xoa dịu những cơn giận dữ của trẻ. Ba mẹ cần có chiến lược hỗ trợ quản lý hành vi của trẻ hợp lý như: có thể giả vờ như không quan tâm nếu biết đó là hành vi ăn vạ để gây sự chú ý. Hoặc ba mẹ có thể vỗ về, xoa dịu nếu trẻ bất an thật sự.

nhung luu y cho tre sau ky nghi tet 5

Trên đây là những lưu ý dành cho ba mẹ để đồng hành cùng trẻ sau kì nghỉ tết. Hi vọng rằng ba mẹ sẽ có những hành trang cần thiết để giúp trẻ có những niềm vui, thích thú trong những ngày đầu đến trường sau kì nghỉ tết dài ngày.

Nguồn: rongviet.edu.vn

Comments powered by CComment

 
 logo.png

Trụ sở: 124 Phan Xích Long, Phường 3, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

Các cơ sở: Phòng Khám Rồng Việt

Hotline: 0902719169