24/7

Các vết thương nhỏ thường không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu một số vết thương sâu xảy ra tại những cơ quan hay vị trí nguy hiểm sẽ có nguy bị nhiễm trùng, sốc, thậm chí tử vong.

Vì thế, việc sơ cứu vết thương rất quan trọng và cấp thiết.

Những phương pháp cấp cứu tại chỗ khi bị thương

Bong gân: Khi tham gia các hoạt động thể thao như nhảy xa, nhảy cao, chơi bóng rổ, chạy bền, nhảy dây…chúng ta dễ bị bong gân. Bong gân là tình trạng dây chằng (cấu trúc nối giữa 2 hoặc nhiều xương quanh 1 khớp) bị căng quá mức hoặc bị rách gây đau, giảm hoặc mất vận động khớp. Vị trí bong gân thường gặp nhất là khớp cổ chân.

Ví dụ khi bị bong gân ở khớp bàn chân, chúng ta không được tiếp tục vận động mà cần nhấc chân lên cao, dùng túi đá chườm lạnh, sau 10 phút, có thể dùng băng cố định theo hình số “8”, rồi mới đưa đến bệnh viện. Trong quá trình vận động, cần chú ý bảo vệ bản thân, trước khi vận động nên khởi động kĩ, tránh bị thương.

phuong phap cap cuu tai cho khi bi thuong 2

Sai khớp: Khi bị sai khớp khuỷu tay, sai khớp vai nên lót một miếng đệm dưới nách, dùng dải băng y tế làm dây đeo, quàng qua cổ và cố định trước ngực, không được cử động (giúp giảm đau). Có thể gọi số cứu thương 115 đưa nạn nhân đến bệnh viện để bác sĩ nắn lại khớp, không được tự làm việc này. Vì nắn khớp cần gây tê cục bộ, nên phải tiến hành chụp X quang để loại trừ khả năng bị gãy xương.

Sau khi cố định 2 – 3 tuần mới có thể hoạt động khớp vai, khuỷu tay, khớp cổ tay. Khi tháo dây băng bó, có thể tập vài động tác như co duỗi, xoay các khớp, cũng có thể chườm nóng và chữa trị bằng vật lý trị liệu, giúp khớp hồi phục chức năng nhanh hơn.

phuong phap cap cuu tai cho khi bi thuong 3

Bị dị vật đâm: Sau khi bị các dị vật như dao, bút, mảnh thuỷ tinh…găm vào người, không nên rút dị vật ra hoặc tẩy rửa, tránh gây chảy nhiều máu, nên áp dụng biện pháp cầm máu gián tiếp. Dùng miếng gạc sạch hoặc miếng đệm cố định dị vật, cố gắng không vận động, sau đó dùng băng hoặc khăn tam giác quấn chặt vết thương để cầm máu. Sau khi băng bó và kiểm tra tình trạng lưu thông máu của nạn nhân, lập tức gọi xe cứu thương rồi nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện.

phuong phap cap cuu tai cho khi bi thuong 4

Gãy xương: Trong quá trình làm việc, vui chơi hoặc vận động, chúng ta rất dễ gặp sự cố ngoài ý muốn như ngã bị thương, bong gân, trẹo chân. Dù là bong gân hay trẹo chân đều có thể khiến dây chằng bị tổn thương, rách cơ, sai trật khớp, gãy xương. Khi không phán đoán được mức độ chấn thương, phương pháp cấp cứu tại chỗ là không được di chuyển, như vậy mới tránh làm vết thương nặng hơn, sau đó hãy nhanh chóng gọi cấp cứu y tế để được chữa trị.

phuuong phap cap cuu tai cho khi bi thuong 5

Mục đích của sơ cấp cứu là nỗ lực cứu sống nạn nhân kịp thời, nhanh chóng bằng mọi biện pháp và phương tiện sẵn có, ngăn không cho tình trạng bệnh lý hoặc tổn thương xấu đi. Ngoài ra, sơ cấp cứu đúng cách sẽ góp phần thúc đẩy quá trình lành bệnh, bệnh nhân nhanh hồi phục và ra viện sớm nhất có thể.

Chuyên viên chuyên môn Hồ Thị Thu Hương 

Tài liệu tham khảo

Thoát nạn trong tích tắc, Thường Vũ chủ biên, NXB Thanh niên. 

Comments powered by CComment

 
 logo.png

Trụ sở: 124 Phan Xích Long, Phường 3, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

Các cơ sở: Phòng Khám Rồng Việt

Hotline: 0902719169