24/7

Tình trạng trẻ biếng ăn đa phần là ảnh hưởng bởi môi trường ăn dặm và cách cho ăn dặm không đúng cách của cha mẹ. Tình trạng trẻ biếng ăn thì làm thế nào?

Những nghiên cứu lâm sàng gần đây cho thấy: nếu bỏ qua các yếu tố bệnh lý, thì tình trạng trẻ biếng ăn đa phần là ảnh hưởng bởi môi trường ăn dặm và cách cho ăn dặm không đúng cách của cha mẹ, quan trọng hơn là cách cha mẹ đối phó với tình trạng này thường không tự tin và không đúng đắn.

Hiện tại tình trạng trẻ biếng ăn làm thế nào? Khi nó cũng đang trở nên phổ biến không chỉ ở Việt Nam, mà cũng là tình trạng đau đầu của nhiều quốc gia khác trên thế giới. Hãy cùng tìm 2 luật cơ bản mẹ nên biết để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn.

1. Luật Mama

1. Thiết lập giờ ăn cố định trong ngày (ngay khi bắt đầu ăn dặm)

2. Thời gian ăn không quá 30 phút cho bữa ăn chính và 20 phút cho bữa ăn phụ.

3. Không TV, đồ chơi hoặc nhiều người xung quanh

4. Giới thiệu nước ép trái cây, sữa chua, snack nhẹ trước bữa ăn chính ít nhất 1-2 tiếng.

5. Lượng sữa không quá 500-600ml đối với các bé

6. Bé nên được tập ngồi trên ghế ăn.

be bieng an 01

+ Nếu bé đã có thể nguồi được thì nên cho bé ngồi ghế khi ăn

+ Nếu bé quá nhỏ (chưa ngồi vững) thì có thể ngồi trên ghế ngã ngữa hay ngồi tựa vào người mẹ để ăn. (không nên cho bé nằm ăn)

+ Nếu bé đã ngồi ghế rồi, mà một ngày nào đó bé phản đối ngồi ghế, hoặc khóc khi ngồi vào ghế, quan sát và làm những điều sau.

 • Đầu tiên, vẫn kiên quyết cho bé ngồi ghế: cho bé vào ghế vài phút trước bữa ăn, để yên đó cho bé tự điều chỉnh.
 • Nếu bé không chịu ăn thì ngưng và thử lại 2 tiếng sau đó, ngày chỉ thử lại 3 lần, nếu 3 lần không kết quả, đợi ngày mai.
 • Nếu sau 5 ngày bé vẫn kiên quyết từ chối ngồi ghế, thì có thể cho bé ngồi trên đùi mẹ để ăn, không cho bé đi khắp nơi để ăn.

2. Luật Baby - Tín hiệu số 1

Bé dưới 2 tuổi sẽ tự điều chỉnh và nhận biết được khi nào bé no, những dấu hiệu này là tín hiệu số 1 phát ra cho các mẹ, nếu tín hiệu trẻ biếng ăn này không đáp ứng, chỉ cần vài ngày, bé sẽ bắt đầu phát tín hiệu thứ 2 là biếng ăn:

a. Tín hiệu số 1: Đế biết bé no

 • Quay đầu
 • Ngậm miệng
 • Đẩy chén ra
 • Kêu la
 • Nhả thức ăn
 • Ngậm miệng từ chối nhai

Mẹ đáp ứng tín hiệu số 1 ngay bằng cách lau miệng bé, ngưng không cho bé ăn nữa và dịu dàng nói với bé rằng: “Con ăn giỏi quá, để mẹ lau miệng con nhé”. Nếu đáp ứng trễ tín hiệu này, mà để tín hiệu này diễn ra vài ngày, bạn phải đối mặt với tín hiệu thứ 2 “Biếng ăn” là điều tất yếu.

be bieng an 02

Lưu ý: nếu bé đưa tín hiệu số 1 chỉ sau 1-2 muỗng ăn, sau khi ngưng không cho bé ăn, bình tĩnh xem xét lại Luật Mama có tuân thủ không (có bữa nào vi phạm không).

Trẻ biếng ăn có bỏ 1 hay vài bữa không ăn và chỉ bú là bình thường, đừng quá lo lắng mà tạo nhiều áp lực, nếu làm đúng nguyên tắc và tuân thủ tốt tín hiệu số 1 thì bé sẽ ăn tốt trở lại (đó là thông điệp từ Văn phòng giáo dục dinh dưỡng nhi khoa của BYT Úc)

b. Tín hiệu 2: Trẻ biến ăn - điều mẹ nên làm khi phát hiện

Trong báo cáo trên tạp chí nhi khoa Canada, GS.BS. Bonnin đã nhấn mạnh mẹ nuôi con càng gây nhiều áp lực trong việc ăn uống của bé khi trẻ biếng ăn, vòng luẩn quẩn này sẽ không hề có lối thoát và tình trạng này sẽ kéo dài vài tháng đến lâu dài, chỉ 1 lối thoát duy nhất là mẹ nên hiểu biết và không tạo áp lực cho bản thân

Do đó, mẹ cần:

 • Thứ 1: Giảm áp lực bản thân, nói đúng hơn là bình tĩnh và hiểu rõ điều gì cần giúp bé.
 • Thứ 2: Kiên nhẫn và giải quyết.

Cả 2 điều này là được các chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ, Anh và Úc đưa lên hàng đầu khi đưa ra lời khuyên cho các mẹ, GS.BS. Gonzalez – chuyên gia hàng đầu về các vấn đề biếng ăn, thức ăn cho trẻ. Nhi khoa của đài BBC Health của Anh chia sẻ rằng: “Các mẹ thường không giữ được bình tĩnh quá 5 lần khi bị bé từ chối thức ăn, và mẹ càng stress hơn nữa, nhưng những nghiên cứu lâm sàng cho thấy đa phần các bé phải ít nhất đền 10 -15 lần mới ăn tốt trở lại, như vậy mẹ đã thua bé về tính kiên nhẫn

Comments powered by CComment

 
 logo.png

Trụ sở: 124 Phan Xích Long, Phường 3, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

Các cơ sở: Phòng Khám Rồng Việt

Hotline: 0902719169